Kỹ thuật bơi sải chuẩn chi tiết nhất cho người mới học

Thứ Sáu, Tháng Bảy 30th, 2021

Hướng dẫn kỹ thuật bơi sải chuẩn dễ hiểu nhất nhằm tạo nền tạo tốt nhất giúp bạn học tốt sang những kiểu bơi khác khi bơi bướm, bơi ếch,…. 

1. Bơi sải là gì?

Bơi sải hay còn được gọi là bơi trườn sấp có tên tiếng Anh đó là Freestyle stroke. Đây là kiểu bơi nhanh nhất trong tất cả các kiểu bơi.

“Người bơi sử dụng 2 tay để quạt liên tục so le về phía trước, gạt nước về phía sau làm động lực chính đưa cơ thể tiến lên. Thân hình giữ thẳng, không lên xuống như bơi ếch, bơi bướm. Đôi chân vẫy so le, với hình thức gần như là giữ thẳng gối, duỗi thẳng 2 bàn chân, biên độ góc gấp thay đổi ít. Khi bơi trườn sấp nhẹ nhàng, tác dụng của nhịp đập chân thường nhỏ, phần lớn để giữ cho phần thân sau được nổi, giữ cho toàn bộ thân thể thẳng hàng, gần như ngang với mặt nước” – Theo Wiki.

Kỹ thuật bơi sải chuẩn chi tiết nhất cho người mới học

Kỹ thuật bơi sải chuẩn chi tiết nhất cho người mới học

Mời bạn xem thêm kèo bóng đá hôm nay cập  nhật các thông tin chính xác và nhanh nhất giúp người chơi chọn được kèo thơm đêm nay

2.Hướng dẫn kỹ thuật bơi sải chuẩn

Tập chân trườn sấp trên cạn

Đầu tiên bạn ngồi lên thành hồ bơi, người hơi ngả về sau, để 2 chân duỗi thẳng.

Sau đó, bạn nâng chân lên và đập xuống liên tục cho đến khi thuần thục.

Lưu ý: trong quá trình thực hiện động tác này bạn luôn phải giữ cho đầu gối thật thẳng.

Tập chân trườn sấp dưới nước

Bạn nằm sấp trên mặt nước, 2 tay nắm lấy thành bể, duỗi thẳng 2 cánh tay với 2 chân. Chú ý giữa gối thật thẳng.

Đập chân trườn sấp liên tục như đã tập trên cạn cho tới  khi bạn nhuần nhuyễn và quen với môi trường nước. Các động tác cần phải được thực hiện một cách nhịp nhàng và mềm mại.

Tiếp đến bạn đập chân trườn sấp với ván và bơi theo chiều ngang của bể bơi. Hãy cố gắng duy trì mực nước ở ngang bụng hoặc ngực của bạn. Chú ý phải giữ thẳng gối.

Duỗi thẳng 2 tay về phía trước, lướt trên nước khoảng 1m sau đó là đập chân trườn sấp theo chiều ngang của bể. Lặp lại liên tục động tác trên cho đến khi bạn có thể bơi nhanh về phía trước.

Tập sải tay trên cạn

Khi tự học cách bơi sải cơ bản, bạn nên tập trườn sấp cho từng tay một.

Đối với tay phải: Bạn cần bước chân trái lên trước, chân phải về phía sau. Tiếp đến đặt tay trái lên đầu gối trái, thân người hơi khom về phía trước. Sau đó bạn đưa tay phải thẳng về phía trước và rồi bắt đầu quạt nước trườn sấp bằng tay phải.

Đối với tay trái: thực hiện ngược lại so với tay phải.

Trong khi quạt nước, bàn tay của bạn luôn phải khép kín và hơi khum lại như hình cái thìa. Ngoài ra bạn cần phải thực hiện thuần thục các kỹ thuật tỳ nước, kéo nước, đẩy nước. Nhớ đổi tay sau khi kết thúc 1 chu kỳ.

Tập chân, tay trườn sấp phối hợp với thở trên cạn

Bạn đứng hơi khom người về phía trước, còn 2 tay quạt nước liên tục, luân phiên nghiêng người qua 2 bên, nhấc chân ra phía sau giống như đang đập chân trườn sấp.

Khi nghiêng người qua bên nào thì bạn cần nhấc chân bên đó ra phía sau. Đồng thời bạn nâng cao thoải mái khuỷu tay để chuẩn bị cho động tác vào nước.

Cần xác định được bên thuận khi nghiêng đầu để khi nghiêng thì bạn sẽ há miệng và hít hơi vào, khi úp mặt xuống thì thổi bọt khi ra giống như thổi bong bóng.

Mời bạn xem thêm lịch thi đấu bóng đá hôm nay cập nhật một cách nhanh chóng, chuẩn xác trực tiếp tại bongda.wap.vn

Tập kết hợp chân, tay và nhịp thở dưới nước

Để tập bơi sải đúng cách bước này, bạn cần thực hiện theo 2 giai đoạn sau:

– Giai đoạn 1

Bạn đứng ở mực nước ở ngang ngực. Người hơi khom về phía trước một chút, còn 2 tay luân phiên quạt nước giống như đang bơi trườn sấp. Trong khi quạt nước, hãy cảm nhận về sức nặng và cố gắng về phía trước càng nhiều thì càng tốt.

– Giai đoạn 2

Ở giai đoạn này, bạn cũng thực hiện các động tác như trên đồng thời phối hợp với thở nhịp nhàng. Trong quá trình quạt nước, khi úp mặt xuống thì bạn đã thổi bọt khí ra, khi nghiêng đầu qua bên thuận thì há miệng lấy không khí bằng cả mũi và miệng.

– Tập chân, tay trườn sấp phối hợp thở dưới nước

Bạn lướt nước khoảng 1m rồi bơi chân, tay phối hợp với hít thở nhịp nhàng. Bạn cần chú ý chỉ bơi theo chiều ngang bể bơi để tránh đuối sức khi mới tập. Bên cạnh đó bạn nên tập luyện chăm chỉ thường xuyên cho tới khi có thể bơi nhanh, dứt khoát và thành thạo.

Trên đây là các thông tin chi tiết về kỹ thuật bơi sải chuẩn. Hy vọng đã giúp ích cho bạn trong quá trình học bơi và tập luyện bộ môn thể thao này.

Tin bóng đá