Marathon là gì? Tìm hiểu về kỹ thuật chạy marathon

Thứ Hai, Tháng Bảy 19th, 2021

Marathon là gì? Kỹ thuật chạy marathon như thế nào cho đúng? Cùng giải đáp những thắc mắc trên thông qua bài viết sau đây tại chuyên mục tin thể thao nhé!

1. Marathon là gì

Marathon là một cuộc đua chạy bộ đường trường với chiều dài chính thức đó là 42,195 km.Sự kiện này được đặt theo một câu chuyện ngụ ngôn về một chiến binh Hy Lạp tên là ông Pheidippides, một người đưa thư đã chạy từ nơi diễn ra trận chiến Marathon tới thành Athena. Tính chính xác về lịch sử của nhân vật này vẫn còn đang gây tranh cãi đặc biệt bởi nó trái ngược với bộ sử “Historiai” của nhà sử học Herodotos thời Hy Lạp cổ đại.

Marathon là sự kiện đầu tiên của Olympic hiện đại năm 1896, nhưng tới tận năm 1921 thì chiều dài của cuộc đua mới được tiêu chuẩn hóa. Hiện nay có hơn 800 vận động viên marathon tranh tài hàng năm trên khắp thế giới, phần lớn người tham dự là những vận động viên nghiệp dư hoặc là những người bình thường tham gia với mục đích giải trí. Những cuộc đua marathon lớn hơn có thể có hàng nghìn người tham dự.

Marathon là gì? Tìm hiểu về kỹ thuật chạy marathon

Marathon là gì? Tìm hiểu về kỹ thuật chạy marathon

Mời bạn xem thêm kèo bóng đá hôm nay cập nhật chính xác nhất, đầy đủ các thông tin về kèo Ma Cao, châu Á, O/U, châu Âu,…

2. Kỹ thuật chạy Marathon

Kỹ thuật chạy Marathon có rất nhiều điểm khác biệt so với những loại hình chạy bộ thông thường,. Bộ môn này chủ yếu dựa vào yếu tố dẻo dai của cơ thể.

Người tham gia chạy Marathon cần phải dành nhiều thời gian để luyện tập. Theo nghiên cứu , để chạy quãng đường dài, người chạy cần phải kết hợp 3 yếu tố như: chạy có phương pháp, hít thở đúng nhịp và lưu ý khi chạy đường dốc.

2.1. Để chạy Marathon đúng cách

Trước khi chạy, người tập cần phải khởi động kỹ để làm nóng người: bao gồm các khớp chân, tay, vai, gáy…Đồng thời, để bơi trơn khớp xương để cho cơ thể của bạn biết mình sắp trải phải trải qua quá trình vận động nặng. Ngoài ra, trước khi chạy Marathon, thì bạn cần nên đi bộ khoảng 200 đến 300m để cơ thể thay đổi trạng thái từ nghỉ ngơi sang vận động.

Khác với chạy cự ly ngắn, bộ môn chạy Marathon cần các vận động viên phải sải bước dài, chân đánh cao hơn so với chạy thường. Và đồng thời, guồng chân phải đặt thoải mái nhất. Cả bàn chân là điểm tiếp xúc giữa mặt đất và bàn chân. Với những phút chạy ban đầu ban không nên chạy với tốc độ quá nhanh, bạn hãy chạy vừa phải để có nhịp thở vừa phải. Đồng thời giúp cho cơ thể thích nghi dầ với sự thay đổi trạng thái.

Lưu ý là khi chạy hết quãng đường Marathon, bạn không được dừng hẳn nghỉ ngơi vội. Hãy thực hiện các động tác xả cơ ngay sau đó bằng cách là đi bộ 1 đoạn và thả lỏng cơ thể. Qúa trình thư giãn cơ này sẽ dao động từ 5 đến 10 phút phụ thuộc vào cảm nhận của mỗi người. Sẽ nguy hiểm nếu như bạn không thả lỏng cơ thể và giãn cơ sau mỗi lần chạy nó sẽ khiên cho cơ thể mệt mỏi và bị căng cơ.

2.2. Hít thở đúng cách khi chạy Marathon

Bởi việc chạy marathon thường diễn ra trên quãng đường khá dài. Thế nên, việc hít thở vốn giữ vai trò quan trọng bạn nên cần chú ý.

Thực tế, mỗi người sẽ sở hữu một nhịp thở hoàn toàn khác biệt, tương xứng với thể trạng và giai đoạn của từng đường chạy. Sau khi luyện tập một thời gian, thì bạn sẽ rút ra được cách hít thở riêng của bản thân mình. Về cơ bản, với các vận động viên chuyên nghiệp, họ thường áp dụng cách hít 2 nhịp và thở 2 nhịp để đảm bảo được giữ sức tốt nhất.

Thêm một lưu ý nữa trong cách chạy marathon chính là cách hít thở trong quá trình chạy. Bạn nên hít thở bằng mũi thay vì bằng miệng nhằm giúp tiết kiệm năng lượng, đặc biệt là khi chạy trên cung đường dốc hay luyện tập, thi đấu trong điều kiện thời tiết lạnh giá.

2.3. Chạy Marathon đường dốc

Nếu bạn chạy Marathon trên các cung đường dốc, thì khi chạy lên dốc hãy chạy đều như là chạy đường bằng. Còn lúc chạy xuống dốc, bạn hãy chạy chậm hơn, đồng thời giữ hơi thở đều.

Như vậy, bài viết vừa chia sẻ đến các bạn những thông tin cơ bản về marathon là gì và những kỹ thuật chạy marathon hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu. Chúc các bạn sẽ có được quá trình rèn luyện tốt nhất và luôn đạt những thành tích cao trong mỗi cuộc đua.

Tin bóng đá