Cricket là môn gì? Các hình thức chơi Cricket phổ biến

Thứ Năm, Tháng Sáu 24th, 2021

Cricket là môn gì? Tìm hiểu các thông tin về môn Cricket, mẹo chơi Cricket và các hình thức chơi Cricket thông qua bài viết sau đây nhé!

1. Cricket là môn gì

Cricket (phiên âm là Crích-kê; cũng được gọi: bóng gậy, bản cầu, mộc cầu, tường cầu) là một môn thể thao dùng gậy đánh bóng, phổ biến ở nhiều quốc gia trong cộng đồng Thịnh vượng chung Anh, chơi giữa hai đội, mỗi đội 11 đấu thủ, trên sân cỏ hình tròn. Mục đích của trận đấu đó là hai đội thay phiên nhau, một đội giao bóng và một đội đánh bóng. Sau khi tất cả các đấu thủ của đội đánh bóng bị loại, thì đội này sẽ đổi sang ném bóng, và đội bên kia sẽ vào sân để thành đội đánh.

Khi bắt đầu vào trận, một đội cử ra hai người cầm gậy đứng ở hai đầu một dải đất phẳng được gọi là “phương cầu trường” (tiếng Anh: pitch). Mỗi đầu đều có tam trụ môn (wicket) gồm có ba que gỗ cắm vào đất, có hai thỏi gỗ nằm trên. Đội bên kia cử ra một người giao bóng – “đầu cầu viên” (bowler) và một số người cùng đội đứng ở chung quanh đợi đánh bóng – “kích cầu viên” (fielder). Người ném bóng cố ném từ một đầu phương cầu trường sang đầu bên kia, mục đích là để cho bóng dội lên từ mặt đất và làm vỡ ba cọc trụ môn của tam trụ môn ở đầu bên kia. Người cầm gậy của đội đối phương cần phải ráng đánh bật bóng ra, bảo vệ tam trụ môn phía bên mình. Trong khi bóng bị đánh xa, hai người cầm gậy sẽ phải chạy tới lui giữa hai đầu phương cầu trường. Mỗi đợt chạy tính là một “bào vị” (run). Những đấu thủ đội ném phải bắt được bóng để trả về khu phương cầu trường. Hai đấu thủ đội đánh bóng tiếp tục đánh và chạy tới lui như thế và kiếm điểm cho đến khi một trong hai người này bị đội ném loại ra bằng một số thủ thuật.

Cricket là môn gì? Các hình thức chơi Cricket phổ biến

Cricket là môn gì? Các hình thức chơi Cricket phổ biến

Mời bạn xem thêm tỉ lệ cược các trận bóng ”hot” nhất hiện nay được cập nhật một cách nhanh nhất, đầy đủ và siêu chính xác

2. Các hình thức chơi Cricket phổ biến

2.1. Test cricket

Test cricket hay cricket đối kháng đó là kiểu chơi cricket kéo dài nhất, tối đa là năm ngày. Một trận cầu criket đối kháng được hai quốc gia tham dự; nếu như không có hai quốc gia thì sẽ không được ghi nhận là criket đối kháng. Hiện bây giờ, đang có mười quốc gia được Hội Cricket Quốc tế (International Cricket Council – ICC) cho ghi danh để chơi test cricket. ICC cho một quốc gia tham dự criket đối kháng nếu quốc gia đó đạt được một trình độ chấp nhận. Một trận cầu criket đối kháng có thể kéo dài năm ngày; nếu như một đội thắng trước năm ngày, thì trận chấm dứt sớm.

Nếu sau năm ngày, không có một đội thắng, thì kết quả sẽ là hòa. Trong thể thao test cricket, mỗi đội thay phiên đánh và giao bóng; mỗi đội sẽ được đánh bóng tối đa là hai lần. Mục đích của trò chơi là để đạt nhiều điểm hơn đội kia, trong tổng cộng hai phiên đánh bóng. Trong test cricket, để thắng, một đội phải làm cho đối phương bị loại hai lần (hoặc có một đội xin thua (declaration)). Nếu một đội đạt được nhiều điểm hơn, mà đối phương không có bị loại, mà tiếp tục thủ người giao bóng, thành công đến cuối thời giờ tối đa, vậy thì kết quả là hòa.

2.2. Cricket đơn nhật

Cricket đơn nhật (tiếng Anh là One-day cricket hoặc Limited overs cricket), là một kiểu cricket mới, được sáng chế vào khoảng những năm 1960 và 1970. Các trận cricket được tổ chức trong một ngày. Trong trận cricket đơn nhật, mỗi đội được phép đánh bóng, trong một thời gian có giới hạn, thường là 50 “vòng ném bóng” (over). Sau thời đánh bóng được giới hạn, đôi, thứ hai thay phiên nhau đánh bóng. Nếu một đội bị loại trước thời gian giới hạn, thì đội đối phương sẽ được bắt đầu đánh bóng.

Nếu đội thứ hai đạt được số điểm của đội thứ nhất trong giới hạn, thì đội thư hai chiến thắng. Nếu đội thứ hai bị loại trước khi đạt được số lượng điểm của đội thứ nhất, thì đội thứ nhất chiến thắng. Cricket đơn nhật khác với cricket đối kháng tại vì mỗi đội được đánh bóng chỉ có một lần. Và thứ hai là, đội nào có ít điểm hơn là thua; còn ở trong cricket đối kháng, thì đội giao bóng phải gây cho đội đánh bóng bị loại mới đạt kết quả.

2.3. Cricket Hai hai mươi

Cricket Hai hai mươi (Twenty20) là một kiểu cricket đơn nhật, mới được áp dụng vào thế kỷ 21. Hai hai mươi có nghĩa là mỗi đội được giới hạn đánh và giao bóng trong 20 vòng ném bóng, thay vì klaf 50 vòng ném bóng cho cricket đơn nhật thường. Mục đích của cricket hai hai mươi đó là trận sẽ rất ngắn và chấm dứt trong khoảng ba tiếng đồng hồ. Hai hai mươi được sáng chế để thu hút người mới xem cricket, do người mới xem môn thể thao này lần đầu có thể không hứng thú nếu trận đấu kéo dài quá lâu.

Và đừng quên cập nhật kết quả Copa America một cách nhanh và chính xác nhất theo đúng múi giờ Việt Nam ngay tại bongda.wap.vn nhé!

Như vậy là bài viết vừa cung cấp các thông tin để giúp bạn hiểu rõ Cricket là môn gì. Hy vọng với những thông tin này các bạn có thể nắm được những kiến thức cơ bản nhất trong bộ môn cricket và hoàn thiện đam mê với môn thể thao hấp dẫn này nhé.

Tin bóng đá