Sea Games là gì? Những thông tin cơ bản về Sea Games

Thứ Ba, Tháng Bảy 13th, 2021

Sea Games là gì? Cùng tìm hiểu các thông tin cơ bản nhất về Đại hội thể thao Đông Nam Á và những thành tích của Việt Nam ở các kỳ Sea Games qua bài viết sau.

1. Sea Games là gì

“Seagame” là một từ viết tắt trong Tiếng Anh “Southeast Asian Games”.Theo từ điển Anh – Việt thì Sea Games có nghĩa là “đại hội thể thao” được tổ chức hai năm một lần (từ 1959- đến nay) với sự tham gia của các vận động viên từ 11 nước trong khu vực Đông Nam Á .

Liên đoàn thể thao Đông Nam Á tổ chức thi đấu tất cả các nội dung trong sự kiện này là do Uỷ ban Olympic Quốc tế và Hội đồng Olympic châu Á giám sát.

Sea Games là gì? Những thông tin cơ bản về Sea Games

Sea Games là gì? Những thông tin cơ bản về Sea Games

Mời bạn xem thêm lịch thi đấu bóng đá hôm nay cập nhật sớm nhất ltđ các giải bóng mà bạn yêu thích một cách chính xác nhất hiện nay

2. Ý nghĩa của SEA Games

Đại hội Thể thao Đông Nam Á là sự kiện thể thao lớn của khu vực mang tới nhiều ý nghĩa đối với các quốc gia thành viên. Nhờ có Seagame mà kinh tế, xã hội của các nước Đông Nam Á thêm phát triển, từ đó ranh giới giữa các nước giàu, nghèo trong khu vực cũng đều được thu hẹp, cải thiện hơn thông qua việc giao lưu thi đấu.

SEA Games cũng góp phần giúp cho tình cảm, sự đoàn kết giữa các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á ngày trở nên gắn kết hơn, mối quan hệ ngoại giao giữa các nước thành viên cũng cởi mở, hòa nhã hơn.

Ngoài ra, được cùng nhau tranh tài ở một sân chơi lành mạnh, lớn nhất khu vực sẽ giúp cho các vận động viên có cơ hội giao lưu, học hỏi và hòa nhập hơn vào môi trường đa quốc gia.

3. Thời gian và địa điểm tổ chức Sea Games

Theo các quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á thì sự kiện thể thao này sẽ được diễn ra khoảng 2 năm 1 lần, thường được tổ chức vào các năm lẻ. Những quy định chi tiết nhất về lịch thi đấu, các điều chỉnh thay đổi cần phải được thông qua cơ quan giám sát hội đồng Olympic Châu Á hay Ủy ban Olympic quốc tế.

Mỗi kỳ một Seagame sẽ có 1 quốc gia chuyên đăng cai đứng lên tổ chức. Thứ tự tổ chức sẽ được phân chia ra lần lượt theo bảng chữ cái Tiếng Anh. Quốc gia nào đến lượt không thể tổ chức sẽ phải báo lại với Ban tổ chức ít nhất 1 năm để làm việc lại.

Thông qua mỗi kỳ đăng cai tổ chức Seagame, các quốc gia sẽ có cơ hội để quảng bá văn hóa đất nước của con người. Đồng thời cũng giúp cho người dân quốc gia đăng cai có thêm cái nhìn mới mẻ và yêu thích Seagame hơn. Mỗi mùa Seagame đi qua, doanh thu về kinh tế và du lịch của quốc gia tổ chức cũng sẽ tăng lên đáng kể.

4. Thành tích của Việt Nam tại các kỳ SEA Games

Sau nhiều năm hội nhập, gần đây có thể khẳng định Việt Nam chính là nền thể thao mạnh số Đông Nam Á, chỉ sau Thái Lan.

Với đặc điểm là các quốc gia chủ nhà thường có số lượng HCV cũng vượt trội so với thực lực, Việt Nam thường chỉ đứng thứ 3 trong bảng tổng sắp các kỳ SEA Games, trừ một số trường hợp cụ thể. Đáng chú ý là tại SEA Games 30, Việt Nam đã vượt Thái Lan trên bảng tổng sắp, chỉ thua Philippines. Tuy nhiên, trên nhiều đường đua chính thì Việt nam là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Thái Lan và nhiều quốc gia khác.

Thế mạnh của đoàn Việt Nam hiện nay đó là các môn Olympic như Điền kinh, thể thao dưới nước, bóng đá, vật, các môn võ, thể dục dụng cụ và cử tạ. Ngoài ra, một số môn như Bắn súng, bắn cung… thì chúng ta cũng có sự tiến bộ vượt bậc.

Mời bạn xem thêm kèo bóng đá cập nhật online liên tục 24/24h từ các trang thể thao uy tín hàng đầu ngay tại bongdawap.com

Seagame là một dịp để các vận động viên thể hiện được lòng yêu nước cũng như về tình thần quyết tâm thi đấu. Không chỉ có vậy mà các vận động viên cũng thông qua đó mà cổ vũ tinh thần cho đội tuyển nước mình. Ai cũng đều mong đất nước mình lớn mạnh hơn và được vinh danh trước bạn bè năm châu. Và qua bài viết này đã cung cấp giúp bạn hiểu được Sea Games là gì.

Tin bóng đá