Cách di chuyển trong bóng chuyền cho người mới bắt đầu

Thứ Sáu, Tháng Bảy 30th, 2021

Cách di chuyển trong bóng chuyền như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu xem cách di chuyển người và cầu trong môn thể thao bóng chuyền này như thế nào nhé!

Vị trí trên sân của vận động viên

Ở môn bóng chuyền, đội hình của hai đội gồm 3 người ở hàng đầu và 2 người ở hàng sau. Cụ thể như sau: bên phải là số 2, bên trái là vận động viên số 4 và ở giữa là số 3. Hàng sau, bên phải là số 1, bên trái là số 2.

Trước khi bắt đầu hiệp đấu, các đấu thủ phải ra sân thi đấu theo đúng đội hình đã ghi trên bảng vị trí và phải duy trì thứ tự này trong suốt hiệp đấu.

Sau khi phát bóng, người chơi có thể di chuyển đội hình của mình đến bất kỳ vị trí nào trên sân mà không vi phạm luật chơi. Tuy nhiên, các cầu thủ ở hàng sau không được phép di chuyển lên để chắn bóng.

Chỉ khi bắt đầu hiệp một, họ mới có thể thay đổi đội hình của mình và đưa các vận động viên sign up trong biên bản vào đội hình thi đấu mới theo đúng luật thay đổi người trong bóng chuyền.

Cách di chuyển trong bóng chuyền cho người mới bắt đầu

Các bước di chuyển đội hình trong thi đấu bóng chuyền

Khi tập luyện và thi đấu bóng chuyền, người chơi có thể di chuyển đội hình theo chiều kim đồng hồ với đội hình 6 người theo vòng tròn.

Vận động viên đứng ở góc dưới bên phải mang số 1 cũng là vận động viên đánh bóng, tiếp theo là số 2 ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi vận động viên đứng giữa đứng ở góc dưới bên phải. Hàng dưới cùng là số 6.

Trong thi đấu, các đội chỉ sử dụng 1 chuyền 2 nên các vận động viên thường chạy theo đội hình để khi chuyền 2 ở hàng dưới có thể chạy về phía trước để chuyền bóng và không bị bắt lỗi vị trí.

Cách đổi cầu trong bóng chuyền

Do khi thi đấu, các đội thường chỉ sử dụng 1 cầu thủ chuyền 2 nên các vận động viên thường chạy theo đội hình để nếu 2 người chuyền ở hàng dưới có thể chạy về chuyền mà không bị trọng tài bắt lỗi vị trí.

Theo luật bóng chuyền mới nhất, người chơi phải di chuyển theo chiều kim đồng hồ. Điều này có nghĩa là người chơi trước đó ở vị trí “2” di chuyển sang vị trí “1” và cứ tiếp tục, lần lượt như vậy.

Các đội hình phổ biến trong thi đấu bóng chuyền

Hiện tại có 3 đội hình tiêu chuẩn trong bóng chuyền gồm đội hình 4-2; 6-2 và 5-1. Đội sẽ sắp xếp đội hình dựa trên số lượng các tay đập và chuyền 2 có trên sân.

Đội hình 4-2 là đội hình cơ bản thường được sử dụng trong các đội bóng chuyền mới bắt đầu, còn đội hình “5-1” là đội hình phổ biến trong bóng chuyền cấp cao hơn.

Đội hình di chuyển 4-2

Đây là đội hình cơ bản dành cho những người mới tập chơi bóng chuyền hơi, bao gồm: 4 tay đạp và 2 chuyền 2. Nhược điểm của đội hình di chuyển kiểu này là khả năng tấn công kém, dễ tạo lỗ hổng phòng ngự, khó chống chọi với những đợt tấn công liên tục của đối thủ.

Đội hình di chuyển 6-2

Đội hình này rất linh hoạt và đòi hỏi người chơi phải có cả khả năng chuyền bóng và đập bóng bao gồm: 6 tay đập (trong đó, 2 tây đập có thể chơi như 2 chuyền 2 2 nếu cần)

Đội hình di chuyển 5-1

Đây là đội hình dành cho các tuyển thủ, đội bóng chuyên nghiệp, bao gồm: 5 tay đập và 1 chuyền 2 tạo thành thế tấn công như vũ bão có thể đánh lạc hướng đối thủ để ghi điểm cho đội nhà.

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật tip bóng đá miễn phí, nhận định bóng đá của chuyên gia về các giải đấu chuyên nghiệp. Truy cập ngay vào bongdawap.com để được cập nhật nhanh, chính xác và hoãn toàn miễn phí nhé.

Trên đây là cách di chuyển trong bóng chuyền mà mình muốn gửi đến các bạn. Cùng theo dõi chuyên mục tin thể thao để đón xem thêm những bài viết tương tự cách di chuyển trong bóng chuyềnnhé!

Tin bóng đá