Tìm hiểu về cha đẻ thế vận hội Olympic hiện đại là ai

Thứ Năm, Tháng Sáu 17th, 2021

Cha đẻ thế vận hội Olympic hiện đại là ai và lịch sử của thế vận hội Olympic như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

1. Cha đẻ thế vận hội Olympic hiện đại là ai?

Theo truyền thuyết, thế vận hội Olympic cổ đại do Thần Heracles sáng lập ra (thần Heracles La Mã cổ đại), con trai của Thần Zeus. Theo các tài liệu lịch sử còn lưu lại, thì thế vận hội Olympic đầu tiên được tổ chức là vào năm 776 trước Công Nguyên (mặc dù người ta tin rằng Thế vận hội đã diễn ra nhiều năm trước đó rồi). Ở thế vận hội Olympic này, vận động viên chạy đua Coroebus (một đầu bếp đến từ Elis) đã giành được chiến thắng tại sân vận động Olympic với đoạn đường khoảng 192 mét (210 yards). Điều này đã khiến cho Coroebus trở thành nhà vô địch Olympic đầu tiên trong lịch sử.

Thế vận hội Olympic cổ đại được phát triển và tiếp tục được tổ chức bốn năm một lần trong gần 1.200 năm. Vào năm 393 sau Công Nguyên, Hoàng đế La Mã Theodosius I, một tín đồ đạo Cơ Đốc đã huỷ bỏ Thế vận hội vì những ảnh hưởng ngoại giáo của chúng.

Khoảng 1.500 năm sau, một người Pháp trẻ tuổi tên là Pierre de Coubertin đã bắt đầu phục hồi lại Thế vận hội, Coubertin là một quý tộc người Pháp, ông sinh ngày 01/01/1863. Khi Coubertin lên 7 cũng là lúc những người Đức tràn qua Pháp trong suốt cuộc chiến tranh Pháp – Phổ vào năm 1870. Một vài người tin rằng, Coubertin cho rằng sự thất bại của Pháp không phải là do các kĩ năng quân sự mà còn do binh lính Pháp thiếu sức mạnh thể chất và sự cường tráng. Sau khi kiểm tra việc giáo dục của các trẻ em Đức, Anh, Mỹ. Coubertin đã quyết định rằng chính thể dục, nhiều môn thể thao đặc trưng hơn sẽ khiến con người mạnh khoẻ, cường tráng.

Tìm hiểu về cha đẻ thế vận hội Olympic hiện đại là ai

Tìm hiểu về cha đẻ thế vận hội Olympic hiện đại là ai

Mời bạn xem thêm bang xep hang Euro 2021 mới nhất hôm nay, cập nhật thông tin vị trí các đội bóng một cách chính xác nhất

Nỗ lực của Coubertin để nước Pháp quan tâm hơn các môn thể thao đã không được hưởng ứng nhiệt tình. Tuy nhiên, Coubertin vẫn tiếp tục. Vào năm 1890, ông đã tổ chức và sáng lập ra Hội Liên hiệp Thể thao Pháp (Union des Sociétés Francaises de Sports Athlétiques (USFSA)). Hai năm sau, Coubertin đã lần đầu tiên đưa ra ý tưởng phục hồi lại Thế vận hội Olympic.

Lời phát biểu của ông ấy đã không truyền được cảm hứng hành động. Mặc dù Coubertin không phải là người đầu tiên đề xuất việc phục hồi Thế vận hội Olympic, nhưng chắc chắn ông ấy là người liên kết vững chắc và bền bỉ những ai muốn phục hồi Olympic. Hai năm sau, Coubertin đã tổ chức một cuộc họp cùng với 79 đại biểu đại diện cho 9 quốc gia. Ông tập trung các đại biểu này lại trong một thính phòng được trang hoàng với các bích hoạ tân cổ điển. Tại buổi họp, Coubertin đã hùng hồn tuyên bố về sự phục hồi của Thế vận hội Olympic. Lúc này, Coubertin đã đánh thức được sự quan tâm yêu thích.

Các đại biểu tại cuộc họp đã bỏ phiếu nhất trí về kế hoạch phục hồi Olympic. Các đại biểu cũng quyết định thành lập một uỷ ban quốc tế để tổ chức Olympic. Uỷ ban này trở thành Uỷ ban Olympic Quốc tế (IOC – Comité International Olympique), và Demetrious Vikelas, đại biểu Hy Lạp đã được bầu làm chủ tịch đầu tiên của Uỷ ban Olympic. Aten đã được chọn là nơi tổ chức Thế vận hội Olympic đầu tiên, và việc lên kế hoạch bắt đầu.

Như vậy có thể nói rằng cha đẻ thế vận hội Olympic hiện đại chính là Pierre de Coubertin.

Kể từ khi được phục hồi và hoàn thiện cho đến nay, Thế vận hội thể thao Olympic đã trải qua 26 kỳ đại hội. Olympic ngày nay được tổ chức định kỳ 4 năm một lần. Trừ những năm xảy ra chiến tranh thế giới, thế vận hội đã không được tổ chức.

Trong Olympic cổ đại không có cuộc thi chạy marathon nữ. Những người Hi Lạp nổi tiếng đã từng tham dự thế vận hội Olympic cổ đại: Triết gia Socrates, Pythagoras, Plato, Aristotle và Hippocrates – cha đẻ của ngành y.

Trong Olympic cổ đại, theo quy định thì phụ nữ không được tham gia thi đấu. Một vài phụ nữ đã không chấp nhận sự phân biệt đối xử này vì vậy đã cải trang thành nam giới để thi đấu, dù hình phạt lúc bấy giờ đó là bị ném từ trên đỉnh núi Typaion xuống nếu bị phát hiện.

2. Cha đẻ của bóng đá thế vận hội Olympic hiện đại là ai?

Thế vận hội Olympic hiện đại được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1896 tại Athens, Hy Lạp. Có thông tin cho rằng, môn bóng đá được xuất hiện ngay tại kỳ đại hội này, khi Athens so tài với một đội bóng thuộc Smyrna, đế quốc Ottoman.

Dù vậy, thông tin trên là không được kiểm chứng. Phải đến kỳ đại hội lần thứ hai được diễn ra vào năm 1990, thời điểm bóng đá bắt đầu phổ biến khắp mọi nơi trên thế giới, thì Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) mới đưa môn bóng đá vào chương trình thi đấu.

Cha đẻ của bóng đá Thế vận hội Olympic hiện đại không ai khác đó là Chủ tịch IOC – Nam tước Pierre Fredy de Coubertin. Ông cũng chính là người đã đề cử giải Nobel Hòa bình vì sự tôn vinh nền hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới.

Mời bạn xem thêm kqbd truc tuyen cập nhật sớm nhất kết quả các trận đấu hấp dẫn nhất đang được đông đảo NHM quan tâm nhất hiện nay

Trên đây là những thông tin chia sẻ giúp bạn hiểu được cha đẻ thế vận hội Olympic hiện đại là ai. Hy vọng bài viết đã bổ sung cho bạn thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Tin bóng đá