Đá cầu là gì? Các hình thức đá cầu phổ biến nhất hiện nay

Thứ Năm, Tháng Sáu 23rd, 2022

Đá cầu là gì có lẽ là thắc mắc được nhiều người quan tâm? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu về bộ môn đá cầu nhé!

Đá cầu là gì?

Đá cầu là một môn thể thao được thực hành rộng rãi ở Việt Nam và Trung Quốc, trong đó người chơi tìm cách điều khiển quả cầu trên không để nó không rơi xuống đất bằng tất cả các bộ phận của cơ thể ngoại trừ tay.

Ngày nay, môn đá cầu cũng được chơi trên sân giống như xổ sống, cầu mây hay bóng chuyền với lưới chia đôi hai phần sân.

Ngoài ra, đá cầu còn được chơi với hình thức một nhóm người chơi tâng cầu, hoặc đá với nhau thành vòng tròn, thường là ở những nơi công cộng lớn như công viên, phòng tập thể dục và đặc biệt là ở các trường học với sân chơi không giới hạn và không có lưới.

Trong những năm gần đây, đá cầu đã được du nhập vào Châu Âu, Hoa Kỳ và một số nơi khác trên thế giới.

Đá cầu là gì? Các hình thức đá cầu phổ biến nhất hiện nay

Đá cầu xuất phát từ đâu?

Những tư liệu đầu tiên về môn thể thao bóng đá có từ thế kỷ thứ năm trước Công nguyên, khi người Trung Quốc luyện tập môn thể thao này. Những năm sau đó, bóng đá lần lượt được chơi ở các nước châu Á.

Ở Việt Nam, hình thức đá cầu đã phổ biến từ thời Lý và thời Trần. Lúc đầu, bộ môn này chủ yếu được lưu hành dưới dạng các trò chơi dân gian như tâng cầu hay chuyền cầu,…

Tháng 8 năm 1985, bộ luật đá cầu đầu tiên ra đời. Tuy đơn giản và chưa hoàn thiện nhưng đó là một bước ngoặt trong sự phát triển của môn Đá cầu. Từ một trò chơi dân gian, đá cầu đã trở thành một môn thể thao dân tộc.

Hiện môn, đá cầu đã được đưa vào chương trình giảng dạy ở các cấp học thể dục, Giáo dục thể chất. Từ học sinh tiểu học đã quen thuộc với môn thể thao này và áp dụng nó, đến sinh viên đại học, cao đẳng, đại học.

Còn đối với những người yêu thích thể thao vận động, đá cầu được chơi vào mỗi sáng hoặc chiều ở các công viên, khu vui chơi.

Các hình thức đá cầu phổ biến

Môn thể thao này được chia thành 3 loại: tâng cầu, đá cầu thi đấu và đá cầu nghệ thuật.

– Tâng cầu: Là hình thức mà người chơi dùng chân, đầu gối, ngực, (không được phép dùng tay) để đỡ và tâng cầu sao cho cầu không rơi xuống đất. Người chơi có thể đá cầu bằng 1 chân hoặc 2 chân. Và kết quả sẽ được đánh giá bằng số lần tâng cầu trong mỗi hiệp.

Đây là hình thức mà các trường thường áp dụng cho học sinh, và cứ tâng được 2 cái sẽ được tính là 1 điểm.

– Đá cầu thi đấu là hình thức đá cầu chia thành hai đội đấu với nhau. Mỗi đội có thể từ 1 đến 3 người và được ngăn cách bằng lưới thép. Hai đội sẽ thi đấu môn Đá cầu trên mặt đất theo luật và hướng dẫn của trọng tài. Đội chiến thắng là đội đầu tiên đạt điểm tối đa của mỗi Sét đấu trước.

– Đá cầu nghệ thuật thì hoàn toàn ngược lại, người chơi vận dụng hết kỹ năng, thực hiện các động tác khó để kiếm điểm. Người chơi kiểm soát cầu khéo léo hơn và không để bóng rơi xuống đất sẽ chiến thắng. Hình thức này có thể chơi cá nhân, theo cặp hoặc theo đội.

Trên đây là một số chia sẻ về đá cầu là gì. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào khác liên quan đến bộ môn đá cầu, hãy thường xuyên truy cập vào chuyên mục tin thể thao để có được câu trả lời chuẩn nhất!

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật kqbd World Cup các trận đấu hôm nay. Truy cập ngay vào bongda.wap.vn để cập nhật kết quả giải World Cup chính xác nhất nhé!

Tin bóng đá