Cách đá bóng xoáy, kỹ thuật cần thiết cho mọi cầu thủ

Chủ Nhật, Tháng Sáu 11th, 2023

Cách đá bóng xoáy, kỹ thuật cần thiết cho mọi cầu thủ. Kỹ thuật đá bóng xoáy này có những ưu và nhược điểm gì. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Thế nào là một cú sút bóng xoáy

Một cú sút bóng xoáy là một kỹ thuật trong bóng đá, trong đó bóng được sút với một lực quay xung quanh trục của nó, tạo ra một đường cong trong quá trình bay. Khi bóng xoáy, nó sẽ trở nên khó kiểm soát và thường gây khó khăn cho thủ môn và các cầu thủ khác trong việc định hướng và xử lý bóng. Xem thêm trên Betway để có thêm nhiều hình thức chơi dự đoán thể thao hấp dẫn. 

Khi bóng xoáy bay, sức xoáy này tạo ra một lực cản không khí không đều đặn quanh bóng, gây ra một áp lực không đều lên các mặt phẳng của nó. Điều này dẫn đến một sự thay đổi không đồng đều trong lực nâng và lực cản trên bóng, khiến bóng thay đổi hướng và có thể di chuyển với đường cong khó đoán.

Cách đá bóng xoáy

Cách đá bóng xoáy

Các cầu thủ giỏi có thể tận dụng cú sút bóng xoáy để tạo ra các hiệu ứng khác nhau, bao gồm sút xoáy vào góc cao để bóng “đi lên” trước khi đâm đất, hoặc sút xoáy vào góc dưới để bóng “rơi” nhanh hơn. Hiệu ứng xoáy cũng có thể làm thay đổi quỹ đạo của bóng khi nó tiếp xúc với các bề mặt khác như cỏ, nước hoặc đối thủ.

Cách đá bóng xoáy 

Cách đá bóng xoáy được thực hiện theo từng kỹ thuật khác nhau, có thể thực hiện cú sút bằng má trong hoặc má ngoài. Việc phân chia này dựa vào kỹ thuật sút bóng, mỗi cách đều có ưu và nhược điểm riêng.

Cách sút bóng xoáy má trong

Sút bóng xoáy má trong, hay còn được gọi là cứa lòng, là một kỹ thuật sút bóng nhằm đưa trái bóng đi theo quỹ đạo cong tinh tế. Đây là một kỹ thuật được ưa chuộng bởi những cầu thủ có kỹ thuật tốt.

Kỹ thuật sút bóng xoáy má trong thường được áp dụng khi khoảng cách tới khung thành gần. Ưu điểm của kỹ thuật này là có thể thực hiện với lực sút nhẹ, không cần đà và đạt độ chính xác cao. Sút bóng xoáy má trong giúp tạo ra quỹ đạo khó chịu, khiến thủ môn gặp khó khăn.

Để thực hiện kỹ thuật sút bóng xoáy má trong, có những bước sau:

Bước 1: Lấy đà sút bóng

Lấy đà là bước nhằm tạo lực cho cú sút bóng. Lấy đà càng dài, lực sút càng mạnh. Thực hiện lấy đà giúp tạo lực sút tốt, làm tăng tốc độ bóng bay để dễ ghi bàn hơn.

Bước 2: Tiếp xúc bóng ở vị trí má trong của giày

Trong kỹ thuật sút bóng xoáy má trong, chạm bóng ở phần má trong của giày là cần thiết. Chạm bóng với má trong giày tạo lực xoáy. Để cú sút xoáy mạnh hơn, nên tiếp xúc bóng ở phần rìa và bên dưới.

Bước 3: Điều chỉnh hướng bóng

Sau khi chạm bóng, sử dụng mũi bàn chân để điều chỉnh hướng. Bước này quyết định quỹ đạo và độ chính xác của cú sút xoáy má trong.

Kỹ thuật sút bóng xoáy má trong đòi hỏi độ chính xác cao và lực sút nhẹ. Nếu không thể tạo ra quỹ đạo khó chịu, thủ môn có thể dễ dàng cản phá.

Kỹ thuật sút bóng xoáy má ngoài

Sút bóng xoáy má ngoài là một kỹ thuật sút bóng xoáy có lực sút rất mạnh. Đây là phương pháp sút thường được sử dụng với những cú sút ở khoảng cách rất xa so với khung thành đối phương.

Kỹ thuật sút bóng xoáy bằng má ngoài rất khó thực hiện vì cú sút thực hiện với động tác nhanh, mạnh nên khó căn chỉnh để có được độ chính xác tốt nhất. Chính vì vậy những bàn thắng ghi được bằng kỹ thuật sút bóng này thường mang lại rất cảm xúc.

Pha sút bóng xoáy bằng má ngoài cảm xúc nhất thế giới thuộc về huyền thoại Roberto Carlos. Hậu vệ cánh với bắp đùi khủng này đã thực hiện một cú sút phạt đưa quỹ đạo bóng bay cong như một quả chuối từ khoảng cách hơn 35m. Lực sút của cú sút này rất mạnh đã khiến thủ môn đội tuyển Pháp chôn chân tại chỗ (xem video bên dưới).

Dưới đây là các bước thực hiện kỹ thuật sút bóng xoáy má ngoài.

Bước 1: Lấy đà sút bóng

Cú sút bóng xoáy bằng má ngoài yêu cầu lực sút phải rất mạnh nên cần lấy đà càng dài càng tốt. Tuy nhiên mỗi người có một sải chân và một cách chạy đà riêng nên hãy chạy đà theo cách của bạn. Làm sao để bạn có được lực vung chân lăng mạnh nhất để có lực sút tốt nhất.

Bước 2: Tiếp xúc bóng ở vị trí má trong của giày

Mặc dù gọi là kỹ thuật sút bóng bằng má ngoài nhưng thực ra chúng ta sẽ chạm bóng bằng má trong trước. Thực hiện bước chạm bóng giống như kiểu bạn đang thực hiện kỹ thuật sút bóng xoáy bằng má trong. Tạo lực mạnh hơn cho bên cạnh quả bóng chứ không phải là tâm bóng. Điều này để giúp tạo một lực xoáy tác động lên quả bóng.

Bước 3: Xoay bàn chân vòng xuống dưới quả bóng

Sau khi chạm bóng thì bạn ngay lập tức duỗi bàn chân ra và xoay xuống bên dưới quả bóng, khóa cổ chân và tập trung lực sút vào mu trước của bàn chân. Điều này sẽ giúp tạo lực xoáy khi bàn chân miết vào quả bóng từ má trong vòng lên mu bàn chân.

Bước 4: Căn lực để vung chân lăng

Vung chân lăng theo hướng miết vào quả bóng để tạo thêm lực xoáy. Trong quá trình thực hiện vung chân lăng thì cần quyết đoán và tự tin tuy nhiên căn chỉnh lực phù hợp để tạo ra quỹ đạo hoàn hảo nhất.

Ưu điểm trong cách đá bóng xoáy

Kỹ thuật sút bóng xoáy hiệu quả tạo ra quỹ đạo bay của bóng với đường cong khó chịu. Sử dụng các cú sút xoáy giúp vượt qua các cản trở, cầu thủ đối phương và đưa bóng vào vị trí xa thủ môn, cũng như lừa thủ môn đối phương. Đây là một trong những kỹ thuật đá bóng mà các cầu thủ chuyên nghiệp hàng đầu trên thế giới thực hiện rất thành công.

Ví dụ nổi tiếng về kỹ thuật này là cú sút xoát má ngoài huyền thoại của Roberto Carlos với quỹ đạo hình trái chuối. Cú sút này gây ra sự hoang mang cho thủ môn đối phương. Thủ môn gặp khó khăn trong việc khép góc, dự đoán và phản ứng kịp thời để cản phá những cú sút với quỹ đạo khó chịu.

Trên đây là những chia sẻ về cách đá bóng xoáy, kỹ thuật cơ bản nhất. Rất hy vọng bài viết của tintucbongda.vn đã  mang tới cho bạn nhiều thông tin hấp dẫn.

Xem thêm: Cách sút bóng bổng bằng má trong chuẩn nhất

Xem thêm: Taca Dada là gì? Những đặc điểm của chiến thuật

"Những thông tin trên chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "

Tin bóng đá