Bắt việt vị bán tự động là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao

Thứ Sáu, Tháng Mười Một 25th, 2022

Bắt việt vị bán tự động là gì? Nguyên lý hoạt động của công nghệ bóng đá này ra sao? Cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết của tin bên lề nhé.

Giải thích bắt việt vị bán tự động là gì?

Bắt việt vị bán tự động là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao

Theo giám đốc phụ trách trong lĩnh vực công nghệ và cải tiến của liên đoàn bóng đá thế giới FIFA là Johannes Holzmuller, công nghệ bóng đá bắt việt vị bán tự động ra đời để hỗ trợ cho tổ VAR. Theo đó, ở World Cup 2022 tổ trọng tài VAR sẽ nhận được tín hiệu cảnh báo tự động trong trường hợp nếu có cầu thủ nào đó rơi vào thế việt vị. Ngoài ra, điểm thực hiện đá phạt cũng được xác định chỉ vài giây đồng hồ sau khi pha bóng diễn ra.

Tiếp sau đó, tổ VAR sẽ đánh giá về tình hình và gửi thông báo tới trọng tài chính điều khiển trên sân. Phát biểu trước báo giới, chủ tịch của ủy ban trọng tài FIFA là Pierluigi Collina khẳng định về độ chính xác của công nghệ mới vẫn thiên nhiều về mặt tâm lý, nhưng nó giúp trọng tài rút ngắn được khoảng thời gian đưa ra quyết định.

Giúp khán giả có những cái nhìn bao quát trước trận đấu, chúng tôi mang đến thêm nhận định bóng đá hôm nay chính xác đến từ các chuyên gia.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ bắt việt vị bán tự động là gì

Bắt việt vị bán tự động là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao

Đây là công nghệ được sử dụng 12 camera theo dõi chuyên dụng nó sẽ gắn bên dưới mái vòm ở từng sân vận động để có thể theo dõi quả bóng cũng như các cầu thủ trên sân. Với 29 điểm dữ liệu được thu thập liên tục từ các cầu thủ cùng với tốc độ phân tích là 50 lần/giây, SAOT dễ dàng tính toán được chính xác vị trí từng cầu thủ trên sân và hoạt động của những bộ phận có thể dẫn đến tình huống việt vị hay chưa.

Ngoài ra, quả bóng Al Rihla của kỳ World Cup 2022 còn được Hãng Adidas thiết kế khá đặc biệt để phát hiện nhanh chóng các trường hợp rơi vào tư thế việt vị. Dù vậy, để đưa ra quyết định cuối cùng chính xác, tổ trọng tài VAR sẽ tiếp tục thực hiện thêm thao tác đó là kiểm tra thủ công.

Sau đó họ sẽ thông báo kết quả về cho trọng tài chính. Quá trình này dù diễn ra rất nhanh chóng nhưng vẫn giúp các quyết định việt vị được đưa ra một cách chính xác hơn. Sau khi quyết định tình huống việt vị được xác nhận, các điểm dữ liệu đã sử dụng để bắt lỗi cầu thủ sẽ được mô phỏng lại bằng hình ảnh chuyển động 3D với đầy đủ hình ảnh chi tiết, từ vị trí của cầu thủ đến lằn ranh phạm lỗi việt vị.

Hình ảnh 3D này sẽ luôn được hiển thị ở những góc nhìn tốt nhất tại một tình huống phạm lỗi việt vị. Sau đó, nó sẽ được chiếu trên màn hình khổng lồ được đặt trong sân vận động đồng thời được phát trên các kênh truyền hình.

Trên đây là những chia sẻ bắt việt vị bán tự động là gì và nguyên lý hoạt động của công nghệ mới này được chúng tôi gửi đến quý khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Ngoài ra chúng tôi cung cấp thêm cho quý đọc giả kqbd World Cup 2022 mới nhất cập nhật liên tục 24h, giúp đọc giả theo dõi những trận đấu hay.

>>> Bài viết liên quan: Goal-line là gì?

Tin bóng đá