Ngoại hạng Anh đang dần tụt hậu so với La Liga

Thứ Năm, Tháng Ba 24th, 2016
Ngoại hạng Anh dù luôn tự hào là giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh, song có một thực tế phũ phàng cho thấy, chất lượng của giải Ngoại hạng đang sụt giảm rõ ràng nếu nhìn vào đội hình tiêu biểu của Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) những năm gần đây.
Trước tiên, hãy quay trở về đầu những năm 2000 để xem ngoai hang anh có vị thế ra sao trên đấu trường quốc tế. Cụ thể, năm 2001, giải đấu cao nhất xứ Sương mù đóng góp tới 4 cái tên trong đội hình tiêu biểu của UEFA gồm Sami Hyypia (Liverpool), David Beckham (M.U), Patrick Vieira (Arsenal) cùng Thierry Henry (Arsenal).

Năm 2002, con số này giảm đi một nửa khi chỉ có Damien Duff (Blackburn Rovers) và Thierry Henry (Arsenal) góp mặt trong đội hình tiêu biểu của UEFA. Tuy nhiên, từ năm 2003 đến 2009, Ngoại hạng Anh gần như là một thế lực lớn nhất tại châu Âu khi luôn đóng góp 3 và 4 cầu thủ trong đội hình tiêu biểu của UEFA. Sở dĩ như vậy bởi ở giải đoạn này, tứ đại gia của bóng đá Anh như M.U, Liverpool, Arsenal hay Chelsea thi đấu cực kì thành công tại đấu trường châu Âu.

Trong khi Liverpool đăng quang Champions League 2004/05 thì M.U cũng không kém cạnh với chức vô địch ở mùa 2007/08. Bên cạnh đó, dù không vô địch nhưng các đại diện của Ngoại hạng Anh  thường xuyên tiến sâu tại Champions League 2005/06, 2006/07 và 2008/09. Đây có lẽ là thời kì hưng thịnh nhất của bóng đá Anh tại đấu trường châu lục.

Giống như biểu đồ hình sin, Ngoại hạng Anh bắt đầu có dấu hiệu thoái trào kể từ mùa 2009/10. Hệ quả, giải đấu này chỉ có duy nhất một mình hậu vệ Ashley Cole (Chelsea) có tên trong danh sách đội hình tiêu biểu của UEFA năm 2010. Trong vòng 5 năm trở lại đây, Ngoại hạng Anh tuột dốc không phanh và mất dần chỗ đứng tại các giải đấu danh giá cấp châu lục. Đỉnh điểm là vào năm 2012 và 2015, giải Ngoại hạng không có nổi một cái tên nào góp mặt ở đội hình tiêu biểu của UEFA.

Nguyên nhân đến từ hai phía, một là do các ông lớn ở Ngoại hạng Anh như M.U, Arsenal, Chelsea, Liverpool tự sa sút đi nhiều. Hai là sự vươn lên mạnh mẽ và lột xác đến chóng mặt của hàng loạt đội bóng ở châu Âu như Bayern Munich, Barcelona và Real Madrid. La Liga cùng Bundesliga giờ mới là 2 giải đấu hùng mạnh nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Đơn cử như trong đội hình tiêu biểu của UEFA năm 2014, Bundesliga và La Liga chiếm tới 10/11 suất, còn 1 suất thuộc về Ligue 1 (Pháp). Điều tương tự được lặp lại y hệt ở năm 2015, chỉ khác ở chỗ, Serie A (Italia) nắm suất còn lại chứ không phải Ligue 1.
Rõ ràng, Ngoại hạng Anh đang tụt lại so với những giải đấu hàng đầu châu Âu khác và nếu không thể cải thiện tình hình trong thời gian tới, có lẽ việc họ phải chứng kiến La Liga hay Bundesliga tiếp tục thống trị là điều khó tránh khỏi.

Tin bóng đá