Học sinh bị khủng hoảng trầm trọng vì các kỳ thi

Thứ Hai, Tháng Năm 29th, 2017

Nhiều môn thi, lịch thi dày đặc, học trò ở các bậc học quay lòng mòng không có thời gian nghỉ ngơi để “chạy đua” với kỳ thi cuối năm. Hiện đang là tâm lý chung của bất kỳ một em học sinh nào đặc biệt là khi mùa thi cuối kỳ đang tới.

Lịch thi dày đặc, thi nhiều môn… trải dài từ bậc tiểu học đến THPT là đặc trưng của nền giáo dục Việt Nam. Riêng với học sinh cuối cấp như lớp 5, lớp 9 và lớp 12, việc học còn áp lực hơn nhiều lần khi các em phải đương đầu với giai đoạn chuyển cấp. Học sinh lớp 5 dùng kết quả thi cuối năm để xét tuyển, học sinh lớp 9 và lớp 12 sẽ trải qua kỳ thi tuyển sinh hết sức gắt gao.

Điểm kém trở thành nỗi ám ánh của nhiều học trò, nhất là các em có những thành tích học tập nhất định với nhiều kỳ vong từ bố mẹ, thầy cô. Để đạt kết quả tốt, các em phải dốc sức để ôn thi, thậm chí lúc này ngoài thời gian tranh thủ ngủ thì mọi nhu cầu, sinh hoạt khác đều cắt hết.

Ngoài áp lực từ các môn thi chính thức, học sinh còn lo ngay ngáy một số môn học khác tuy không thi nhưng có thể quyết định kết quả học tập cả học kỳ, cả năm. Ví dụ như môn Thể dục nếu học sinh bị đánh giá là không đạt thì dù tổng kết các môn khác có đạt Giỏi vẫn có thể kéo xếp loại học lực của học sinh xuống Trung bình. Với nhiều em có thể lực yếu thì đây là một sự thách đố để… thành học sinh giỏi toàn diện.

Học sinh được xếp lịch thi theo kiểu ngày thi – ngày nghỉ, thi xong thì có một ngày để ôn cho môn kế tiếp nên theo giáo viên này, các em phải học rất căng để “chạy” theo lịch kiểm tra liên tục. Với cả chục môn thi cùng với khối lượng kiến thức khổng lồ, để làm được bài đòi hỏi học sinh vừa học thuộc, vừa phải hiểu, vận dụng để làm được bài. Các em mệt mỏi, căng thẳng là chuyện không thể tránh khỏi. Cả thầy và trò chạy theo các bài kiểm tra, thi cử nên thầy trò rất ngại đổi mới, sáng tạo, phá cách trong dạy học mà chọn cách dạy – học nhồi nhét kiến thức không hiệu quả, lắm áp lực nhưng phù hợp để thi cử.

Và rồi vào mùa thi, các bác sĩ, chuyên gia tâm lý lại phải cảnh báo tình trạng các phòng khám tâm thần nhi quá tải. Nhiều học sinh hóa điên rồi suc khoe suy nhược  vì… học, vì thi.

ThS tâm lý Vũ Cẩm Vân khuyến cáo, vào mùa thi, nếu học sinh có những dấu hiệu bất thường như thường xuyên đau đầu, mất ngủ, sợ học, nôn ói, ngất xỉu, rơi vào trạng thái hoảng loạn hay có những biểu hiện loạn thần như khóc cười vô cớ, không kiểm soát được lời nói, hoang tưởng thì phụ huynh cần nhanh chóng đưa các em thăm khám ở chuyên khoa tâm thần để có hướng điều trị thích hợp.

Nguồn: http://baotintuc247.com/hoc-sinh-hoa-khung-vi-thi-cuoi-nam

Tin bóng đá