Cúp C1 trong tương lai sẽ tự biến thành Super League

Thứ Năm, Tháng Ba 24th, 2016

Trước sức ép các CLB lớn đòi ly khai ra để lập giải Super League, UEFA đã phải nhượng bộ cải tổ lại thể thức Champions League theo hướng trở thành một giải đấu giống như ý tưởng Super League, loại bớt đội ít tiếng tăm để đội mạnh có dịp vào chơi.

Cúp C1 trong tương lai sẽ tự biến thành Super League

Bóng đá châu Âu sắp có một sự cải tổ lớn lao xảy ra khi thể thức thi đấu của Champions League sẽ có sự thay đổi. Mà sự thay đổi này sẽ theo hướng loại bớt đội yếu hoặc đội ít tiếng tăm.

Ý tưởng Super League ngày một thu hút sự quan tâm của các CLB lớn ở châu Âu

Trong thời gian qua ý tưởng về một giải đấu Super League quy tụ các CLB có lượng fan đông nhất châu Âu đã lấy được sự chú ý của khá nhiều quan chức các CLB. Hiệp hội các CLB châu Âu ECA đã gây sức ép đòi UEFA phải cải cách lại Champions League nếu không muốn các CLB lớn tách ra thành lập Super League. Gần đây có tin đại diện một số CLB ở giải Ngoại hạng Anh đã gặp nhau để thảo luận về ý tưởng này.

Và có vẻ như sức ép mà các ông lớn châu Âu đặt lên đã khiến UEFA phải nhượng bộ. Báo giới quốc tế lần lượt đưa tin cho hay vào tháng 9/2016 này, thể thức thi đấu mới của Champions League sẽ được công bố và sẽ được áp dụng bắt đầu từ mùa giải 2018/19.

Mặc dù chưa có chi tiết chính thức, nhưng báo giới ở Anh tiết lộ rằng theo thể thức mới này, Champions League sẽ được khởi động bằng các loạt đấu knock-out trước khi tìm ra 16 đội, và chia 16 đội này vào 2 bảng đấu mỗi bảng 8 đội.

Đề xuất này thực chất chẳng khác gì đề xuất về Super League mà các CLB lớn đã đặt ra. Tuy nhiên theo tiết lộ của tờ Daily Mail, những người ủng hộ ý tưởng này mạnh mẽ nhất chỉ đến ở các CLB ngoài Premier League. Lý do được giải thích là bởi nhu cầu cạnh tranh lợi nhuận của các đội đến từ La Liga, Bundesliga, Ligue 1 và Serie A với giải Ngoại hạng.

Sắp tới tiền thưởng vô địch Champions League sẽ còn thấp hơn cả tiền thưởng cho đội bét bảng Premier League

Trong năm nay Premier League sẽ bắt đầu nhận doanh thu kếch xù từ bản hợp đồng truyền hình trị giá tới 5,14 tỷ bảng, chưa kể 2,37 tỷ bảng quyền phát sóng bên ngoài nước Anh. Như vậy từ mùa giải 2016/17, vô địch Premier League sẽ được thưởng 150 triệu bảng, và thậm chí đứng bét bảng cũng được nhận 100 triệu bảng.

Trong khi đó tiền thưởng từ vô địch Champions League hiện tại đang là 50 triệu bảng, một con số mà những Barcelona, Real Madrid, Bayern Munich hay Juventus không mấy hài lòng. Nếu Champions League cải tổ theo hướng mỗi đội chắc chắn đá 14 trận mỗi mùa, doanh thu của các CLB châu Âu sẽ có sự tăng vọt đáng kể từ tiền vé, bản quyền phát sóng lẫn tài trợ. Hiện tại một đội bóng nếu dự vòng bảng cũng chỉ chắc chắn được đá 6 trận

Tin bóng đá