U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan: Làm sao để chiến thắng

Thứ Ba, Tháng Ba 26th, 2019

Chúng ta không thể đá cầm chừng với tư tưởng cầu hòa Thái Lan bởi nếu điều tồi tệ xảy ra, U23 Việt Nam có thể bị loại.

So với thế hệ từng làm nên kỳ tích ở Thường Châu đầu năm ngoái, lứa U23 Việt Nam hiện tại có thể hình tốt hơn, nhưng năng lực chuyên môn và kinh nghiệm không bằng. Đó là nhận xét của chính HLV Park Hang Seo về các học trò.

Đó là những đánh giá hoàn toàn xác đáng. Lứa U23 Việt Nam hiện tại có chiều cao trung bình lên tới 1m77, nhỉnh hơn so với thế hệ dự VCK U23 châu Á 2018 (1m75). Tuy nhiên, phần lớn trong số những cầu thủ được triệu tập ít được đá chính ở đội một, hoặc mới được hít thở không khí V-League. Trái lại, những Công Phượng, Văn Toàn, Phan Văn Đức, Duy Mạnh,… đều là trụ cột ở CLB vài năm gần đây.

Không kể trận thắng đậm U23 Brunei vì thực tế là đối thủ quá yếu, ty le bong da U23 Việt Nam dù thắng U23 Indonesia nhưng tấn công hết sức bế tắc và 3 điểm có được chỉ là may mắn. Nếu vẫn chơi như thế trước U23 Thái Lan thì thật khó hình dung là U23 Việt Nam ghi bàn kiểu gì.

u23-viet-nam-vs-u23-thai-lan-lam-sao-de-chien-thang-min

U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan: Làm sao để chiến thắng

Nhưng chúng ta chờ đợi ở những sự điều chỉnh của ông Park Hang Seo nhằm cải thiện tình hình. Thực tế, chất lượng nhân sự của đội bóng hiện tại thấp hơn nhiều so với phiên bản U23 từng vào tới chung kết ở Thường Châu đầu năm 2018 nhưng không hẳn là tuyệt vọng.

Đội U23 hiện nay vẫn còn Văn Hậu, Quang Hải, những cầu thủ tấn công rất tốt. Ngoài ra, Hoàng Đức và Danh Trung cũng là những nhân tố tấn công đáng để chờ đợi. Quang Hải và Danh Trung với kỹ thuật đi bóng khéo léo có thể đột phá gây rối loạn hàng phòng ngự đối phương và kiếm cho U23 Việt Nam những quả đá phạt.

Tạo ra những tình huống bóng chết chính là một trong những giải pháp để U23 Việt Nam có thể hi vọng tìm kiếm bàn thắng. Thực tế chúng ta đã đánh bại U23 Indonesia từ một tình huống đá phạt góc. Quang Hải cũng có một cú sút phạt hàng rào khá nguy hiểm ở trận này và từng nhiều lần phá lưới đối phương bằng sút phạt hàng rào.

Rõ ràng trước lịch phát sóng bóng đá mỗi tình huống U23 Viêt Nam được đá phạt hàng rào ở cự ly 15-120m là mỗi lần chúng ta hi vọng và chờ đợi điều tuyệt vời sẽ đến từ cái chân trái điệu nghệ của Quang Hải. Với các tình huống phạt góc, chúng ta lại hi vọng Văn Hậu (cao 1,85m) hay Tấn Sinh (cao 1,84m) có thể uy hiếp khung thành đối phương.

Một miếng đáng khác là tăng cường dứt điểm ngoài vòng cấm. Văn Hậu, Quang Hải, Danh Trung đều có thể sút xa ngoài vòng cấm và họ cần thử vận may như cách Văn Hậu đã gây nguy hiểm cho khung thành U23 Indonesia thay vì lúc nào chúng ta cũng tìm cách đưa bóng bằng được vào cấm địa đối phương.

Khi chất lượng đội ngũ không còn đồng đều như trước, việc phối hợp bóng sẽ trở nên khó khăn hơn. Thêm nữa, khi đối thủ luôn đảm bảo quân số phòng ngự trong vòng cấm, đá tập trung và thận trọng, những cú sút xa là giải pháp không tồi trong việc tạo đột biến. Văn Hậu từng gây ấn tượng mạnh mẽ với những pha dâng cao và sút xa đầy uy lực ở VCK U23 Châu Á 2018. Danh Trung từng sút xa ghi bàn ở VCK U22 Đông Nam Á mới rồi. Quang Hải cũng từng lập công bằng những cú sút xa.

Ngay cả khi không thể ghi bàn thì những tình huống dứt điểm ngoài vòng cấm có thể mở ra cơ hội cho chúng ta tận dụng các pha bóng 2. Tóm lại, sút xa và tận dụng các tình huống bóng chết là 2 điểm U23 Việt Nam cần phát huy để phá lưới U23 Thái Lan trong cuộc chiến tối ngày 26/3.

Đình Trọng, trụ cột của hàng thủ thế hệ 2018, vẫn xứng đáng là chốt chặn đáng tin cậy nơi hàng thủ U23 Việt Nam, dù anh mới trở lại sau chấn thương và đều chỉ ra sân ở hiệp hai. Ở hai vị trí còn lại, Thành Chung và Huỳnh Tấn Sinh bị đánh giá là ít kinh nghiệm hơn so với Duy Mạnh và Bùi Tiến Dũng trước đây. Tuy nhiên, cả hai đều đã gây ấn tượng tốt ở hai trận vừa qua, đặc biệt là trước U23 Indonesia. Thành Chung không mắc sai lầm gì trong phòng ngự, còn Tấn Sinh có nhiều pha truy cản kịp thời và đầy sức mạnh. Cả hai thậm chí còn ghi bàn ở trận gặp U23 Brunei.

Nhưng điểm sáng nhất ở hàng thủ Việt Nam thế hệ hiện tại vẫn là Đoàn Văn Hậu, người đã từng tỏa sáng một năm về trước. Thể hình lý tưởng (1m85), tranh chấp mạnh mẽ, quyết liệt, và khả năng phát động tấn công tốt, Văn Hậu vẫn là mổ điểm tựa đáng tin cậy.

Tin bóng đá