Đừng ép HLV Hữu Thắng

Thứ Sáu, Tháng Hai 26th, 2016

Những thông tin ty le bong da về việc trở thành HLV trưởng ĐTQG của Nguyễn Hữu Thắng liên tục được cập nhật. Theo đó, các đội tuyển do HLV này dẫn dắt phải vô địch SEA Games hay vào chung kết AFF Cup. Đó là chỉ tiêu nặng và khó mà những đời HLV trước không phải ai cũng làm được. Thậm chí, chỉ tiêu chơi đẹp cũng được dành cho HLV Hữu Thắng nhưng xem ra cũng không đơn giản.

Đừng ép Hữu Thắng quá
HLV Nguyễn Hữu Thắng vẫn chưa thể ký hợp đồng với VFF để dẫn dắt các đội tuyển quốc gia Việt Nam.

Có những đề xuất cho HLV Hữu Thắng tiếp tục “bay về”. Đó là những gợi ý về việc HLV Hữu Thắng cần phải chọn những trợ lý là các tiền vệ hoặc các tiền đạo giỏi để huấn luyện khả năng tấn công và ghi bàn cho các tuyển thủ. Sở dĩ như vậy là vì HLV Hữu Thắng xuất thân từ một trung vệ nên tư duy bóng đá của anh sẽ nghiêng về phòng ngự hơn là tấn công đẹp mắt.

Đúng là, để trở thành một HLV của tuyển Việt Nam thật là khó bởi dường như cả đất nước này đều là các chuyên gia du doan bong da. Các chuyên gia ấy đều cảm thấy cần phải can thiệp vào lối chơi và cách làm sao để mang danh hiệu về cho đất nước. HLV Hữu Thắng không nói ra nhưng chắc chắn anh đang rất khó chịu. Vì sao?

Về danh hiệu. HLV Hữu Thắng không phải là một vị thánh mà có thể đưa Việt Nam vô địch ngay tức khắc. Các đời HLV trước đều quá vất vả và không hoàn thành chỉ tiêu đấy thôi. HLV Henrique Calisto khi đưa tuyển Việt Nam vô địch AFF Suzuki Cup 2008 có thể nói là may mắn và không nằm trong chỉ tiêu được giao. Còn các đời HLV kế tiếp đều để lại nỗi thất vọng rất lớn.

Vậy nên, đừng ép HLV Hữu Thắng về mặt danh hiệu bởi bóng đá Đông Nam Á tuy là “vùng trũng” thật đấy nhưng tuyển Việt Nam sẽ không dễ mà vượt qua Thái Lan, Malaysia, Indonesia hay Singapore. Hãy dùng từ “nỗ lực hoặc cố gắng” xem ra hợp lý hơn với HLV Hữu Thắng. Việc có thể ép HLV Hữu Thắng chính là phải giúp các tuyển thủ không biết sợ và không bị tâm lý.

Đúng vậy, đó là những nhược điểm vô cùng lớn mà các đời tuyển thủ Việt Nam, trong lich thi dau bong da đó có cả HLV Hữu Thắng đều vướng phải. Bóng đá Việt Nam thường thất bại dễ dàng khi vấn đề tâm lý xảy đến. Để thành công, đây có lẽ là vấn đề mà HLV Hữu Thắng cần xem xét một cách nghiêm túc và làm triệt để nhất.

Đừng ép Hữu Thắng quá
Bóng đá Việt Nam vẫn còn một khoảng cách khá xa với Thái Lan. Ảnh: Nhật Minh.

Về nhân sự. HLV Hữu Thắng không hoàn toàn đi theo trường phái phòng ngự phản công hoặc chơi tiêu cực. Hà Nội T&T hay SLNA đã chứng kiến không ít lần mà HLV Hữu Thắng triển khai tấn công đẹp mắt và hiệu quả. Ngôi vô địch V-League 2011 chính là câu trả lời thuyết phục nhất mà HLV Hữu Thắng dành cho những ai can thiệp vào sự lựa chọn nhân sự và triển khai lối chơi của anh.

Còn lối chơi đẹp thì sao? HLV Hữu Thắng có chia sẻ anh rất thích bóng đá đẹp và sẽ triển khai cho tuyển Việt Nam trong khả năng cho phép. Người đàn ông xứ Nghệ chưa chính thức nhận nhiệm vụ nhưng xem ra áp lực giành cho anh là rất nhiều. Hãy để HLV Hữu Thắng làm việc, đừng xen và đừng ép anh quá!

Tin bóng đá