Ai chơi hiệu quả nhất trong bộ ba Ronaldo – Suarez – Messi

Thứ Ba, Tháng Ba 15th, 2016

Cuộc đua đến các danh hiệu cá nhân dành cho những chân sút hàng đầu ở Tây Ban Nha (Pichichi) và châu Âu (Giày vàng) đang nóng hơn khi mùa giải tiến về giai đoạn cuối. Cristiano Ronaldo và Luis Suarez đang là 2 đối thủ chính, tuy nhiên, không thể bỏ qua Lionel Messi khi chân sút này đang “tăng tốc” với 5 bàn thắng ở 2 trận gần đây.

Ai chơi hiệu quả nhất trong bộ ba Ronaldo - Suarez - Messi

La Liga còn 9 vòng đấu nữa để họ có thêm những lần lập công cho Livescore của đội nhà. Số trận đấu là như nhau (trừ trường hợp chấn thương hoặc treo giò), nên sự khác biệt giữa 3 tên tuổi này sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến cơ hội của từng người.
Nếu nói đến tính hiệu quả thì Messi là người tốt nhất trong số 3 chân sút này. Tiền đạo người Argentina dù ghi ít bàn thắng hơn (21) nhưng anh lại thi đấu ít hơn (23 trận). Tỉ lệ ghi bàn trung bình của M10 là 1,03 bàn/trận. Trong khi đó, cả Ronaldo lẫn Suarez đều có tỉ lệ là 0,96 bàn/trận, với lần lượt 27 bàn/28 trận và 26 bàn/27 trận.

Nếu trừ đi những bàn thắng từ chấm penalty, Suarez sẽ là người hiệu quả nhất, với trung bình 0,93 bàn/trận. Lý do là cầu thủ người Uruguay mới chỉ ghi 1 bàn thắng ở khoảng cách 11m. Messi đứng thứ hai (0,89 bàn/trận) khi trừ đi 3 cú đá 11m thành công của anh. Với Ronaldo, có đến 6 lần thực hiện penalty nên tỉ lệ trung bình của anh chỉ còn là 0,75 bàn/trận.

Như các báo the thao cập nhật thì Suarez tiếp tục là người có tỉ lệ cao nhất về số lần dứt điểm trúng đích. Theo đó, S9 có 54,7% số lần dứt điểm hướng bóng vào khung thành, chuyển hóa 24,5% số đó thành bàn thắng. Tổng cộng, Suarez chỉ cần 106 pha dứt điểm để ghi 26 bàn thắng. Messi xếp tiếp theo với 53,3% số cơ hội trúng đích và 20% chuyển thành bàn thắng. Messi ghi 21 bàn sau 105 lần dứt điểm.

Hiệu quả chính xác thấp nhất là Ronaldo. CR7 chỉ có 45,5% số lần dứt điểm trúng đích và đồng thời, tỉ lệ chuyển thành bàn thắng cũng rất thấp – 15,2%. Lý do là cầu thủ người Bồ Đào Nha có đến 178 pha dứt điểm. Nghĩa là, anh kết thúc tình huống bóng nhiều hơn Suarez đến 72 lần nhưng cũng chỉ ghi nhiều hơn đối thủ 1 bàn.

Nếu tiếp tục duy trì tỉ lệ như trên trong giai đoạn còn lại của mùa giải, Ronaldo sẽ “vất vả” hơn mới có được 1 bàn thắng. Nếu không cải thiện hiệu quả những cú sút của mình, anh có thể không chỉ bị Suarez mà thậm chí là cả Messi vượt qua, bởi lịch thi đấu của Real Madrid khá căng thẳng. Ngoài trận Siêu kinh điển lượt về, Real Madrid còn đối đầu Sevilla, Villarreal, Valencia trong những vòng cuối. Barca cũng gặp Villarreal và Valencia cùng trận El Clasico.

Tin bóng đá