Aff Cup là gì? Những thông tin cần biết về giải Aff Cup

Thứ Sáu, Tháng Năm 21st, 2021

Aff Cup là gì? Aff Cup là giải vô địch bóng đá Đông Nam Á và là sự kiện thể thao nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía người hâm mộ. Để tìm hiểu chi tiết về giải đấu này, mời bạn tham khảo bài viết sau đây tại chuyên mục bóng đá quốc tế nhé!

1. Aff Cup là gì

AFF Cup – ASEAN Football Championship là tên gọi rút gọn của AFF Suzuki Cup, là giải vô địch bóng đá Đông Nam Á do Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á tổ chức. Giải được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1996 ở Singapore với 10 đội tuyển đăng ký tham dự. Ban đầu giải có tên gọi là Tiger Cup và được sử dụng tới năm 2004. Sau đó đã được đổi tên trở thành AFF Suzuki Cup và được sử dụng cho tới ngày nay. Giải AFF Cup 2018 là mùa giải thứ 12 được tổ chức.

Aff Cup là gì? Những thông tin cần biết về giải Aff Cup

Aff Cup là gì? Những thông tin cần biết về giải Aff Cup

Và để tiện theo dõi ltđ chính thức của giải đấu AFF Cup một cách nhanh chóng và chính xác nhất mời bạn vào xem tại lich bong da hom nay

2. Lịch sử giải đấu Aff Cup

Trái với các giải đấu quốc tế khác thường được thành lập từ rất sớm, AFF Cup được ra đời khá muộn. Mãi cho đến năm 1996, giải mới được tổ chức với tên gọi Cúp Tiger (Tiger Cup) với 10 đội tuyển và nhà vô địch đầu tiên là Thái Lan. Trong đó, Tiger là một hãng bia nổi tiếng ở trong khu vực.

Đến năm 2007, giải được đổi tên là AFF Cup và đến lần tổ chức thứ 7, năm 2008, giải vô địch bóng đá Đông Nam Á được gọi là Cúp AFF Suzuki theo tên của nhà tài trợ Suziki, một hãng xe đến từ Nhật Bản. Các lần tổ chức giải sau này đều được lấy tên từ lần thứ 7 nhưng chỉ khác về số năm tổ chức.

Việc AFF Cup ra đời khá muộn xuất phát bởi nhiều lý do. Trong đó, lý do dễ thấy nhất là bởi trước đó, bóng đá đỉnh cao Đông Nam Á được thi đấu ở SEA Games, đại hội thể thao tổ chức hai năm một lần. Tuy nhiên, với việc bóng đá đỉnh cao không còn được tổ chức tại Olympic dẫn đến việc SEA Games buộc phải đưa ra lộ trình ‘cắt bỏ’ môn bóng đá chuyên nghiệp vào năm 2000, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã phải tìm ra phương án thay thế. Hiện tại, đội bóng dự SEA Games đã bị giới hạn lứa tuổi, không còn đại diện cho đội tuyển quốc gia.

Ngoài ra, còn một lý do khác là bởi vì trước đây, khu vực Đông Nam Á chịu nhiều biến động về chính trị, dẫn đến xích mích giữa các thành viên. Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) ban đầu chỉ có 5 quốc gia, mãi cho đến những năm 80, 90 mới bắt đầu nhận thêm 5 quốc gia khác khi những căng thẳng lắng xuống.

3. AFF Cup bao nhiêu năm 1 lần

Theo đó, AFF Suzuki Cup sẽ diễn ra định kỳ 2 năm 1 lần với 10 đội bóng có thành tích thi đấu tốt nhất tại khu vực Đông Nam Á, 9 đội có thành tích cao nhất sẽ vào thẳng vòng chung kết, 2 đội xếp thứ 10 và thứ 11 sẽ thi đấu vòng loại hai lượt để tìm đội giành vé tham gia.

10 đội sẽ được chia ra thành hai bảng 5 đội và thi đấu vòng tròn hai lượt. Mỗi đội sẽ được thi đấu hai trận trên sân nhà và hai trận trên sân khách. Lễ bốc thăm được tổ chức nhằm xác định hạt giống và hể thức của vòng đấu loại trực tiếp vẫn không thay đổi.

4. AFF Cup 2018 có gì khác so với các mùa giải trước

Trong AFF Suzuki Cup 2018, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã đưa ra những thay đổi đáng kể về thể thức thi đấu. So với những năm trước thì giải đấu lần này có điều mới như:

Tăng số đội tham gia giải đấu

Những màu giải trước chỉ có 8 đội tuyển thuộc khu vực Đông Nam Á tham gia vào giải đấu. Tuy nhiên đến mùa AFF Cup 2018 đã tăng lên thành 11 đội. Danh sách các tổng số 11 đội bóng bao gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Đông Timor, Việt Nam.

Trong số các đội tuyển này sẽ có 9 đội được xếp theo thứ tự từ 1 đến 9 trên bảng xếp hạng của FIFA được mặc định đi thẳng vào vòng đấu bảng. 2 đội xếp thứ 10 và thứ 11 sẽ được thi đấu vòng loại hai lượt để tìm đội giành vé tham gia.

Thay đổi về thể thức thi đấu

Trong mùa giải năm 2018, hai đội sở hữu thành tích tốt nhất mỗi bảng vẫn sẽ giành được quyền vào bán kết. Vòng bán kết và chung kết tiếp tục thi đấu theo thể thức lượt đi và về. Sau đó, xác định được đội thắng chung cuộc và có áp dụng luật bàn thắng sân khách. Xếp hạng trong mỗi bảng sẽ được xác định thông qua điểm số, hiệu số bàn thắng thua hoặc số bàn thắng ghi được.

Trong trường hợp hai hoặc nhiều đội đều bằng nhau dựa trên ba tiêu chí trên, thứ hạng sẽ được xác định bằng:

Kết quả đối đầu trực tiếp giữa các đội liên quan

Sút luân lưu nếu như hai đội liên quan gặp nhau trận cuối cùng

Bốc thăm của Ban tổ chức

Bên cạnh đó, NHM bóng đá trên thế giới cũng vô cùng quan tâm đến bóng đá Đức. Vì vậy, để cập nhật nhanh nhất kết quả các giải bóng chuyên nghiệp nhất nước Đức, mời bạn xem tại kqbd Duc

Trên đây là những thông tin chia sẻ giúp bạn tìm hiểu về Aff Cup là gì. Mong rằng sau khi tham khảo bài viết này bạn sẽ có thêm kiến thức hữu ích về bóng đá và có cơ hội đồng hành, ủng hộ cho đội bóng mà mình yêu thích trong các mùa giải tiếp theo nhé.

Tin bóng đá